5 Quy tắc bảo mật hệ thống mạng LAN

Kể cả bạn có trang bị giải pháp bảo mật mạnh đến đâu nếu không được thiết lập đúng thì hiểm họa vẫn luôn rình rập. Nắm được 5 quy tắc bảo mật mạng LAN và các kiến thức bảo mật hệ thống dưới đây, hệ thống mạng của bạn sẽ nâng cao sự an toàn.

5 quy tắc bảo mật mạng LAN cơ bản

1.  Đóng cổng truy cập

Với quy tắc bảo mật hệ thống mạng LAN này, SecurityBox sẽ gửi đến bạn một ví dụ như sau. Nếu như bạn có một mạng LAN với một vài chiếc máy tính, tất cả mọi người có thể truy nhập vào tất cả máy tính ở trong mạng. Như vậy bất kể ai cũng có thể lấy cắp những dữ liệu quan trọng chỉ với 1 chiếc USB nhỏ bé. Để có thể tránh những nguy cơ mất thông tin từ những thiết bị lưu trữ bên ngoài như các cổng USB, ổ đĩa,… Nếu bạn là người quản trị mạng LAN đó cần phải quản lý chặt chẽ và cấp quyền truy nhập của những cổng đó. Hãy sử dụng những phầm mềm như DeviceLock để có thể làm việc đó.

2. Đặt mật khẩu cho BIOS

Đây là quy tắc thứ 2 để bảo mật mạng LAN. Nguy cơ đến từ việc tiếp cận BIOS ở trên bo mạch. SecurityBox khuyên người dùng nên đặt mật khẩu để khóa BIOS lại. Hãy đặt thiết bị trong trạng thái khởi động đầu tiên từ ổ cứng. Nếu ai đó tiếp cận được vào BIOS và cùng với một đĩa khởi động với vài công cụ khác, thì họ có thể ăn cắp mật khẩu quản trị những máy tính ở trong mạng LAN của bạn.

3. Thiết lập những quy định cho GPO

Trong nguyên tắc bảo mật mạng LAN , SecurityBox khuyến cáo bạn không cho phép các nhân viên sử dụng máy tính được cài hay là chạy phần mềm bởi họ có thể tải về những phần mềm đầy nguy cơ tiềm ẩn mà bạn không biết. Những hệ điều hành Windows Server có một công cụ “mạnh” để có thể quản lý quyền của người dùng đó là Group Policy Objects viết tắt là GPO.

Bằng việc sử dụng công cụ này bạn có thể tạo ra những chính sách quản lý và bảo mật cho mạng của bạn, xác lập những quy chế như độ mạnh của mật khẩu, bảo vệ màn hình, những ứng dụng được phép chạy. Những chính sách nhóm ở trong GPO sẽ tác động mạnh mẽ đến người sử dụng, bạn cần kiểm tra xem xét cẩn thận trước khi thực hiện nó.

4. Sử dụng phần mềm để lọc nội dung cho HTTP, FTP và SMTP

Việc kết nối mạng Internet đem lại cho chúng ta nhiều lợi ích, nó thúc đẩy trao đổi qua lại thư từ và nhiều dữ liệu. Tuy nhiên nó cũng mang lại nhiều nội dung bạn không mong muốn đến với người dùng trong mạng của bạn. Nó sẽ làm phí thời gian, để mạng có nguy cơ tiếp xúc với những hiểm họa tiềm ẩn và hao phí băng thông. Bởi vậy hãy áp dụng quy tắc bảo mật hệ thống mạng LAN này với mạng LAN để lọc nội dung cho mạng của bạn. Hãy dùng Open Source Filter để có thể lọc nội dung cho HTTP, FTP, SMTP

5. Sử dụng phần mềm để chống thư rác

Khi bạn hay người dùng trong mạng của bạn truy cập vào một số website và đăng ký nhận thông báo từ đó. Vài ngày sau hoặc ngay chỉ trong vài giờ sau, bạn sẽ nhận được hàng loạt thư rác. Sử dụng phần mềm để chống thư rác chính là giải pháp cho việc này. Nếu như bạn click nhầm vào một thư nào đó và nó có chứa mã độc thì có thể máy tính sẽ dính mã độc rồi sau đó lây lan ra toàn bộ mạng LAN của bạn. Vậy nên để bảo mật hệ thống mạng LAN của bạn hãy sử dụng những phần mềm lọc thư và chống thư rác như SPAMfighter Pro.

Những quy tắc bảo mật hệ thốngmạng LAN trên không phải là những điều bắt buộc các bạn phải tuân theo tuy nhiên chúng lại phản ánh những điều SecurityBox cho là quan trọng để có thể bảo mật hệ thống mạng LAN của bạn. Thực tế, vấn đề đầu tiên các bạn phải giải đáp đó là bạn cần bảo vệ thứ gì và phải bảo vệ nó như thế nào để bảo vệ thông tin.

Đầu tư hệ thống tổng đài điện thoại nội bộ

Hệ thống tổng đài điện thoại nội bộ có những tính năng nào mà người dùng chưa biết. Những tính năng nào hay được dùng, bạn nên mua hệ thống tổng đài điện thoại của hãng nào, thực hiện nhiệm vụ gì, khả năng đầu tư của bạn đến đâu. Đó là những câu hỏi cơ bản nhất và không thể bỏ qua trước khi bạn quyết định đầu tư cho một hệ thống tổng đài.

Những công ty nên sử dụng tổng đài

Là các công ty đa chi nhánh, văn phòng nhiều nơi hay khách sạn, nhà máy và cả nhà riêng. Có nhu cầu liên lạc nội bộ hay chuyển cuộc gọi đến người nghe mà yêu cầu độ bảo mật cao thì nên sử dụng.

Lợi ích tổng đài điện thoại nội bộ mang lại

– Liên lạc trong nội bộ không tính cươc phí
– Bảo mật thông tin thoại trong các các công ty  theo lịch trình gọi nội bộ
– Tận dụng được tối đa các nguồn lưu lượng bưu điện sẵn có
– Có thể trặn các cuộc gọi quấy cho cả di động chặn theo nhóm theo ngày hay theo cá nhân
– Quản lý các chi phí
– Tích hợp VoIP giữa các chi nhánh công ty để trao đổi miễn phí
– Chuyển cuộc thoại  cho người khác ngay cả khi ban đi gia ngoài
– Nên sử dụng 1 số liên lạc ấn định để giao dịch với khách hàng. Giúp họ dễ nhớ dễ đọc
– Tự động phát lời chào khi khách hàng gọi đến
– Có thể đổ chuông ở bất kỳ máy điện thoại nào và trượt theo từng nhóm

Lựa chọn tổng đài nào là phù hợp theo tính năng hay nhiệm vụ

Trước tiên, bạn nên tính tới cấu hình sử dụng cho hiện tại cùng với đó là khả năng mở rộng trong tương lai.

Hệ thống tổng đài điện thoại nội bộ

– Công nghệ sử dụng theo Analog cũ hay IP mới
– Có cần tập trung cuộc gọi về một đầu mối và chuyển cuộc gọi theo yêu cầu.
– Sắp xếp từng người dùng trong nhóm UCD, COS, Account Code.
– Cuộc gọi đến được thông qua lễ tân hoặc hệ thống trả lời tự động DISA-OGM.
– Đánh số tùy chọn trong nội bộ cùng chi tiết các cuộc gọi ra qua máy in hay phần tính cước
– Sử dụng theo giờ dịch vụ, Emergency/VIP call, hotline/warmline
– Door phone/door Opener, Voice mail, Paging

Hệ thống tổng đài điện thoại nội bộ

Lựa chọn theo thương hiệu hay khả năng đầu tư

Khả năng đầu tư và thương hiệu không đi cùng nhau. Trên thị trường hiện nay có trên dưới 100 nhãn hiệu tổng đài khác nhau và ở Việt Nam các đơn vị cung cấp thường là các 3 hãng nước ngoài sau: Panasonic, LG, Siemens và các hãng trong nước như Sun, Miswi.

Với từng thương hiệu khác nhau sẽ có các tính năng chuyên biệt và đáp ứng một nhu cầu riêng của bạn.  Vì vậy tìm hiểu kỹ các giải pháp mà nhà cung cấp đưa ra luôn được các nhà đầu tư tâm huyết quan tâm.

Làm mới Instagram bằng 3 tính năng đặc biệt trên smartphone

Mở đầu trào lưu Art Selfie ngay sau khi A8, A8+ ra mắt là những bức ảnh xuất hiện trên trang cá nhân của hàng loạt sao Việt như Đông Nhi, Bảo Anh, Hòa Minzy, Đức Phúc, Fung La, Thùy Dương … khiến các fan phải trầm trồ.

Làm mới Instagram bằng 3 tính năng đặc biệt trên smartphone - Ảnh 1.

Ngay sau khi bí quyết để có những bức ảnh “so deep” này được tiết lộ, giới trẻ đã bị thu phục bởi chức năng camera selfie kép và các thủ thuật xóa phông để chụp những bức ảnh Art Selfie của chiếc điện thoại Samsung Galaxy A8.

Làm mới Instagram bằng 3 tính năng đặc biệt trên smartphone - Ảnh 2.

Model Galaxy A8/A8+ là model đầu tiên của Samsung có camera kép ở phía trước. Với camera kép, ai cũng có thể dễ dàng chụp ảnh selfie xóa phông chuyên nghiệp.

Với hai camera trước dual camera 16MP và 8MP, đều có khẩu độ F/1.9 tự động lấy nét chính xác và xóa phông chủ động, có thể điều chỉnh trước hoặc sau khi chụp thì Samsung Galaxy A8/A8+ đều có thể làm lung linh cho những ai luôn muốn mình nổi bật trong mọi hoàn cảnh.