Giải pháp phòng học thông minh

Phòng học thông minh là một xu thế mới của giáo dục hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu ứng dụng công nghệ vào trong giảng dạy và đào tạo.

Để trang bị cho một phòng học thông minh đúng nghĩa, ngoài thiết kế phòng học, bàn ghế, hệ thống đèn điện thì những thiết bị như bảng tương tác/màn hình tương tác, máy tính, máy chiếu, camera vật thể, hệ thống âm thanh, phần mềm dạy học tương tác, bộ thiết bị trắc nghiệm…là không thể thiếu. Mô hình giải pháp là sự kết hợp thiết bị giáo dục thông minh và phần mềm tích hợp để quản lý lớp học, xây dựng giáo án trực quan và triển khai kiểm tra đánh giá một cách công bằng và chính xác.

Các thiết bị giảng dạy cơ bản cho một phòng học thông minh bao gồm:

1. Máy chiếu

Máy chiếu hiện nay đã trở thành thiết bị giảng dạy không thể thiếu trong các lớp học, dần thay thế bảng đen và phấn trắng. Việc trang bị cho lớp học một máy chiếu để mang lại hiệu quả cao nhất cho việc giảng dạy và học tập là điều cần thiết.

phòng học thông minh

Các yếu tố cần thiết quan tâm khi mua một chiếc máy chiếu cho lớp học:

 • Xác định quy mô phòng chiếu và nhu cầu sử dụng cho máy chiếu trường học.
 • Cấu hình máy chiếu phù hợp với  nhu cầu trình chiếu trường học.
 • Khả năng kết nối của máy chiếu

2. Màn hình tương tác thông minh

Màn hình tương tác là thiết bị điện tử thông minh All-in-one, vừa có thể hiển thị hình ảnh như Tivi 4K, vừa tương tác cùng lúc như máy tính bảng, cho phép người sử dụng chấm, chạm tay, tương tác trực tiếp trên bề mặt để điều khiển mà không cần dùng đến chuột – bàn phím hay bất kỳ các thiết bị ngoại vi nào khác, nó tương tự như bạn sử dụng một chiếc máy tính bảng hay smartphone.

Việc ứng dụng màn hình tương tác thông minh để thay thế cho các thiết bị truyền thống giúp tăng tương tác trong lớp học,  với công nghệ trình chiếu tạo hình ảnh rõ nét, màu sắc chân thực, không gây mỏi mắt cho học sinh và giáo viên, không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường bên ngoài.

3. Hệ thống camera

3.1. Camera vật thể

Camera vật thể hay còn gọi là máy chiếu vật thể, là thiết bị ghi và hiển thị hình ảnh thực một vật thể hỗ trợ cho nhu cầu trình chiếu các chi tiết nhỏ cho các môi trường đông người theo dõi.

Một số ứng dụng điển hình mà camera vật thể có thể thực hiện để hỗ trợ giảng dạy bao gồm:

 • Hiển thị mẫu vật trong bộ môn sinh học
 • Trình chiếu trực tiếp các thao tác với các bộ môn như khoa học công nghệ, hóa học, vật lý.
 • Hiển thị văn bản, tranh vẽ tay trực tiếp lên màn hình trình chiếu.
 • Ghi chú trực tiếp lên hình ảnh, tiện lợi trong giảng dạy

Khi kết hợp cùng máy chiếu và bảng tương tác, camera vật thể sẽ hỗ trợ thiết lập nên một phòng học thông minh hiện đại.

3.2. Camera giám sát

Camera giám sát giúp giáo viên theo dõi tình hình của lớp học, ghi lại các hoạt động của lớp học, giám sát học sinh trong quá trình kiểm tra, thi học kỳ.

4. Hệ thống âm thanh

Bao gồm các thiết bị âm thanh trợ giảng, như mic, hệ thống loa,… Giúp học sinh nghe được các âm thanh trực quan.

5. Phần mềm quản lý lớp học và bài giảng

Phần mềm quản lý lớp học và bài giảng được coi là linh hồn của lớp học thông minh, vừa giúp nhà trường và giáo viên quản lý và điều khiển lớp học một cách đơn giản và hiệu quả vừa giúp giáo viên truyền tải nội dung giảng dạy một cách khoa học, hấp dẫn. Ngày nay, thầy cô có thể sử dụng những phần mềm ngay trên máy tính, điện thoại thông minh để soạn bài, thiết kế bài giảng với các thao tác đơn giản và hiệu quả cao thay thế bảng đen, phấn trắng.

6. Bục giảng thông minh

Bục giảng thông minh là một trong những thiết bị nằm trong hệ sản phẩm Giải pháp phòng học thông minh.

Với thiết bị này, giáo viên sẽ chủ động điều hành lớp học một cách thuận tiện, thông minh:

 • Trang bị màn hình cảm ứng độ phân giải cao
 • Trang bị micro, camera vật thể hoặc laptop của giáo viên
 • Tích hợp hệ thống điều khiển trung tâm cho tất cả các thiết bị
 • Điều chỉnh độ cao phù hợp với giáo viên

Giải pháp phòng học thông minh được triển khai rất nhiều tại các trường học cũng như trung tâm ngoại ngữ, chi phí cho những thiết bị này không quá cao nhưng hiệu quả mà chúng mang lại rất tuyệt vời.

0911.43.1368