Hệ thống bộ đàm Trunking IDAS

Hệ thống bộ đàm khách sạn cao tầng nhiều kênh liên lạc

Các đơn vị quản lý, vận hành tòa nhà cao tầng có nhu cầu liên lạc giữa nhiều bộ phận với nhau. Bộ phận an ninh liên lạc với kỹ thuật, lễ tân…. Điện thoại di động liên lạc được với chỉ 1 nhân viên và phải đợi đến khi nhận cuộc gọi (bắt máy).  Bộ đàm cung cấp khả năng liên lạc tức thời với chỉ một thao tác là bấm và nói ( Push to talk ), Khả năng liên lạc cùng một lúc đến nhiều người, nhiều bộ phận.

Khách sạn cao tầng dùng bộ đàm cho lễ tân

Ảnh hưởng của thiết kế tòa nhà cao tầng đến liên lạc bộ đàm

Các công trình cao tầng như chung cư, khách sạn, tòa nhà văn phòng… với đặc điểm kết cấu kim loại và vật liệu cứng sẽ làm giảm cự ly liên lạc của bộ đàm. Tòa nhà cao tầng dưới 25 tầng và không có hầm có thể sử dụng bộ đàm cầm tay. Xong khi số tầng vượt quá 25 tầng và có thêm hầm ( 1/2/3/4 hầm) thì dùng bộ đàm cầm tay sẽ không đảm bảo liên lạc hết tòa nhà tại các khu vực khó như trục điện, hầm sâu, phòng máy…

Hệ thống liên lạc bộ đàm cho tòa nhà cao tầng, khách sạn

Đặc điểm của máy bộ đàm cầm tay

Các máy bộ đàm cầm tay sử dụng để linh hoạt trong di chuyển, và sử dụng gần cơ thể người nên nhỏ gọn và công suất thấp. Thông thường công suất tối đa là 5W với những thiết bị chính hãng. ( các bộ đàm công suất cao nếu sử dụng gần trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe người dùng)

Anten có độ lợi thu (tăng ích) thấp. Thông thường là 0dBi, độ cao của anten khi sử dụng chỉ khoảng 1,5m

Dải tần số sử dụng 136-174 MHz hoặc 400-470 MHz.

Làm thế nào để bộ đàm cầm tay liên lạc được trong tòa nhà cao tầng ?

Trong tòa nhà cao tầng nhiều vật cản nên sử dụng loại bộ đàm UHF có tần số từ 400-470 MHz với khả năng liên lạc xa hơn. Kèm theo sử dụng công nghệ bộ đàm kỹ thuật số IDAS cho âm thanh, cự ly liên lạc tốt hơn nữa, chi phí tần số hàng năm chỉ bằng 50% loại bộ đàm Analog.

Trong nhiều trường hợp bộ đàm cầm tay liên lạc không hết được tòa nhà, các vị trí quan trọng hay có nhu cầu liên lạc như hầm, nhà để xe, trục điện, phòng kỹ thuật, phòng máy các tầng cao…Để đảm bảo liên lạc cần sử dụng bộ chuyển tiếp (bộ lặp, repeater) FR6000.

Mỗi trạm chuyển tiếp sẽ phục vụ 1 kênh liên lạc không bị bận kênh. Song khi nhu cầu liên lạc bộ đàm thường đòi hỏi có nhiều kênh để  phân chia ra nhiều nhóm làm việc và giải pháp ban đầu sẽ cần phải có nhiều kênh. Việc trang bị hệ thống riêng để phục vụ cho mỗi kênh liên lạc đòi hỏi kinh phí đầu tư và chi phí tần số hàng năm lớn. Giải pháp cho vấn đề này là hệ thống liên lạc trunking (trung kế) IDAS.

Hệ thống trunking ( trung kế) là gì ?

Hệ thống liên lạc Trunking (trung kế) hiểu đơn giản là hệ thống sử dụng chung kênh, với khả năng trượt kênh khi bận như điện thoại, tận dụng kênh liên lạc còn trống để đáp ứng nhu cầu liên lạc cho các kênh khác khi phát sinh nhu cầu liên lạc

Mô Hình hệ thống IDAS Trunking áp dụng cho tòa nhà cao tầng

VD: Trong một đơn vị kinh doanh khách sạn cần có 5 nhóm liên lạc bộ đàm độc lập. Thông thường sẽ cần làm 5 hệ thống tách biệt ( 5 hệ thống trạm lặp) để liên lạc 100% không bận kênh nhưng sẽ phải đầu tư hệ thống tốn kém và phí tần số sử dụng bộ đàm hàng năm rất lớn ( 10 tần số, sử dụng song công với công suất 50W ). Tại một thời điểm theo đánh giá có tối đa 2 nhóm liên lạc. Nên chỉ cần đầu tư hệ thống bộ đàm trukinh 2 kênh cho 8 nhóm sử dụng.

Ưu điểm của hệ thống bộ đàm Trunking IDAS

Hệ thống bộ đàm trunking IDAS giúp tiết kiệm chi phí đầu tư hệ thống và phí tần số so với các hệ thống rời rạc khác. Tăng cường các tính năng gọi, tính năng an toàn mà hệ thống thông thường không có, đảm bảo âm thanh trong, không sôi rè, chống nhiễu từ bên ngoài.

VD: Khách sạn cần 5 kênh liên lạc bộ đàm, thông thường đầu tư 5 hệ thống, trong khi sử dụng hệ thống trunking chỉ cần đầu tư tương đương giá của 2 hệ thống. trong khi đáp ứng liên lạc như làm 5 hệ thống tách biệt.

Khả năng liên lạc giữa các kênh với nhau với nhiều lựa chọn liên lạc : lựa chọn gọi riêng giữa 2 máy bộ đàm, gọi theo nhóm, gọi tất cả các máy trong hệ thống.

Tính năng của hệ thống IDAS Trunking:

Hệ thống cung cấp 2 kênh liên lạc hoạt động cùng lúc chia cho 5 nhóm sử dụng

  • Trong một thời điểm 2 cuộc gọi có thể thực hiện cùng lúc
  • Có thể gọi được tất cả các máy con trong hệ thống ( gọi tất cả các máy)
  • Có thể liên lạc được với các máy trong 1 nhóm liên lạc ( gọi nhóm)
  • Có thể liên lạc được với từng máy bộ đàm.
  • Trung tâm điều hành có thể khóa tạm thời, khóa hoàn toàn các máy bộ đàm con trong hệ thống hoặc mở khóa lại khi có nhu cầu.

Chọn lựa các giải pháp liên lạc phù hợp với nhu cầu sử dụng

0911.43.1368