Giải pháp công nghiệp thông minh

Giải pháp công nghiệp thông minh – Một hệ thống hoàn hảo đảm bảo năng suất và an ninh cho khu công nghiệp

Giải pháp thông minh cho các khu công nghiệp là hệ thống IP hiệu suất cao và đảm bảo an ninh cho bãi đỗ xe. Các giải pháp bảo vệ toàn diện với công nghệ độ nhạy sáng cao hàng đầu, kiểm soát vào ra cho các phương tiện phương tiện một cách tự động với mô-đun Nhận dạng biển số xe và tự động cảnh báo sự kiện với các tınh năng thông minh. Bao gồm các sản phẩm IP tích hợp từ
camera IP, NVR và phần mềm quản lý video, giải pháp thông minh có thể xây dựng một nền tảng video đáng tin cậy, hoàn toàn tương thích và linh hoạt cho các khu công nghiệp.

giai phap khu cong nghiep thong minh

1. Đặc điểm của khu công nghiệp

Khu công nghiệp là nơi có rất đông công nhân và nhân viên làm việc. Đồng thời khu công nghiệp là nơi có nhiều tài sản và hàng hóa. Mục tiêu kiểm soát khu công nghiệp sẽ bao gồm kiểm soát con người và kiểm soát hàng hóa.

Một trong những vấn đề lớn của khu công nghiệp đó là hệ thống giao thông, bãi giữ xe cho công nhân viên. Khu công nghiệp càng phát triển thì quy mô bãi giữ xe càng lớn, lượng xe ra vào càng nhiều…Điều này đòi hỏi phải có một giải pháp kiểm soát bãi xe thông minh, tiện lợi, an toàn và nâng cao hiệu quả cho các nhà quản lý.

Khu công nghiệp luôn có nhiều hơn 2 khu vực bãi xe, bao gồm bãi giữ xe dành cho công nhân viên và bãi xe dành cho xe tải, xe container với mục đích vận chuyển hàng hóa.

Mỗi khu vực để xe sẽ có quy mô và đặc điểm khác nhau

 • Bãi đỗ xe dành cho lao động

Việc quản lý hệ thống bãi đỗ xe tại các nhà máy, khu công nghiệp ở Việt Nam hiện nay vẫn chưa kiểm soát một cách chặt chẽ. Với số lượng lao động, công nhân, nhân viên ngày càng gia tăng. Số lượng người ra vào nhiều nên gây quá tải đối với giao thông trong các bãi đỗ xe. Luôn xảy ra tình trạng bị ùn tắc và khó kiểm soát.

Nhiều nhà máy, khu công nghiệp vẫn còn sử dụng giải pháp truyền thống bằng cách sử dụng vé giấy và nhân viên bảo vệ ghi lại một cách thủ công. Khiến việc kiểm soát các phương tiện này trở nên khó khăn hơn, xảy ra tình trạng không đảm bảo an ninh và dễ gặp tình trạng mất cắp xe…

Bên cạnh đó, các khu công nghiệp hầu hết đã sử dụng thẻ từ để chấm công hoặc kiểm soát ra vào. Vậy có thể sử dụng thẻ này áp dụng kiểm soát bãi đỗ xe nhằm tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp?

 • Bãi đỗ xe dành riêng cho khu vực vận chuyển hàng hóa

Đặc điểm bãi xe chở hàng dành riêng cho phương tiện vận tải lớn sẽ có cổng vào riêng biệt, tránh những tình huống va chạm giao thông không mong muốn.

Xây dựng mô hình kiểm soát bãi đỗ xe tại khu công nghiệp là hoạt động cần thiết cho bất kỳ doanh nghiệp nào.

2. Giải pháp kiểm soát ra vào cho khu công nghiệp

2.1- Giải pháp kiểm soát ra vào

Giải pháp kiểm soát ra vào thông minh cho khu công nghiệp sử dụng công nghệ quẹt thẻ RFID cùng phần mềm chuyên dụng dùng cho kiểm soát. Hệ thống cho phép tự động chụp ảnh và nhận dạng biển số xe mỗi khi có xe ra vào cổng. Trên cơ sở đó, phần mềm sẽ xuất ra các báo cáo thống kê số lượt xe ra vào nhằm phục vụ cho hoạt động kiểm soát an ninh .

Phần mềm kiểm soát xe ra vào cho phép tích hợp thêm cổng barrier tự động, cho phép mở barrier khi xe được quẹt thẻ và thông qua.

Điểm đặc biệt của giải pháp

 • Đối với quản lý công nhân ra vào

Giải pháp được thiết kế với nhiều làn xe giúp kiểm soát nhanh chóng, chính xác và bảo mật hơn.

Hệ thống kiểm soát thông minh sẽ giúp nhân viên bãi đỗ xe kiểm soát an toàn hàng nghìn phương tiện của công nhân làm việc trong khu công nghiệp. Kiểm soát xe máy cho khu công nghiệp bằng cách xếp liên tiếp nhiều hệ thống kiểm soát xe máy tầm gần để tạo ra nhiều làn xe vào ra cùng một thời điểm

Xe vào ra được quét thẻ từ nhận dạng thông minh. Công nhân cũng yên tâm hơn về phương tiện của mình, hiệu quả công việc tăng lên rõ rệt. Bên cạnh đó, xây dựng hệ thống giữ xe bằng thẻ từ và thanh chắn barrier tự đông và cột phân làn giúp hạn chế tình trạng ùn tắc xe trong những giờ cao điểm.

Tận dụng thẻ chấm công kiểm soát nhân viên để làm thẻ giữ xe giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, tiện lợi hơn cho công nhân sử dụng.

 • Đối với kiểm soát xe vận tải hàng hóa

Cổng ra vào cho các phương tiện vận tải được đặt riêng biệt để tránh những tình huống va chạm giao thông không mong muốn. Tại cổng vào mỗi khu vự này cần có bốt bảo vệ và hệ thống barrier tự động để kiểm soát thông tin xuất nhập hàng hóa.

Sử dụng bộ in và đầu đọc vé có mã vạch để kiểm soát thông tin hàng hóa ra vào cho khu công nghiệp.

Kiểm soát xe tải sẽ sử dụng thêm hệ thống kiểm soát tầm xa nhằm mang lại sự tiện lợi hơn.

2.2- Cấu hình hệ thống

Hệ thống chung gồm các thiết bị sau

 • Cabin bảo vệ

Khu vực này với chức năng chứa đựng hệ thống thiết bị điều khiển. Do đó nó sẽ được thiết kế với nhiều dạng khác nhau phù hợp cho vị trí bãi đỗ xe.

Một số khu công nghiệp đã được thiết kế sẵn cabin bảo vệ. Lúc này hệ thống sẽ được tận dụng và lắp đặt thêm các thiết bị cần thiết.

Với hệ thống ngoài trời hoặc không có lán che, cần  chú ý sử dụng tủ đựng chất liệu tốt; chống mưa, nước, ngập, tránh ảnh hưởng tới hệ thống máy tính và các thiết bị khác.

 • Máy tính trung tâm và phần mềm Megaparking

Máy tính là thiết bị cần thiết trong hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe khu công nghiệp. Máy tính trung tâm điều khiển kết hợp cùng phần mềm kiểm soát với các thiết bị.

Giao diện máy tính giúp nhân viên bảo vệ quan sát khách quan để điều khiển các phương tiện ra vào khu công nghiệp.

Tùy theo quy mô hoặc số làn xe kiểm soát sẽ sử dụng số lượng máy tính tương ứng. Đối với khu công nghiệp sử dụng nhiều làn xe nhưng chỉ cần 1 máy tính là có thể kiểm soát đủ.

Về phần mềm quản lý: sử dụng phần mềm Megaparking. Phần mềm được thực hiện bởi Công ty TNHH Giải Pháp Công Nghệ Megatech. Phần mềm với nhiều tính năng giúp giải quyết những vấn đề đặt ra như phần mềm có thể phát hiện biển số xe để kiểm soát an toàn hơn; tích hợp thẻ chấm công nhân viên.

 • Camera quan sát

Hệ thống camera quan sát gồm camera nhận dạng biển số và camera quan sát toàn cảnh.

Camera biển số có chức năng chuyên đọc và ghi nhận thông tin về biển số xe. Loại camera này cần đảm bảo nhìn rõ biển số xe trong những điều kiện ánh sáng khác nhau.

Camera toàn cảnh có chức năng kiểm soát người lái xe, tổng thể xe ra vào khu vực đó. Phát hiện loại xe bao nhiêu chỗ ngồi

 • Thẻ và đầu đọc thẻ

Sử dụng trực tiếp thẻ chấm công của nhân viên, tích hợp làm thẻ kiểm soát bãi đỗ xe. Chỉ cần xác định loại thẻ chấm công đó sử dụng tần suất nào, sẽ sử dụng loại đầu đọc thẻ tương ứng.

 • Cổng barrier tự động

Cổng barrier tự động có chức năng làm cổng chắn hiệu quả, đặc biệt đối với các loại xe ô tô vận chuyển. Thiết bị này giúp giảm tốc độ các phương tiện ra vào bãi đỗ xe nhằm kiểm soát an ninh, trật tự tốt hơn.

Barrier tự động được lắp đặt ngay phía trước của cổng ra/vào bãi đỗ xe và được kết nối cùng phần mềm giám sát Megaparking. Khi có tác động quẹt thẻ và nhận được các thông tin, nhân viên bảo vệ sẽ nhấn nút enter trên màn hình để barrier tự mở cổng cho xe đi vào/ra.

Loại barrier sử dụng cho khu công nghiệp kiểm soát lao động là barrier cần thẳng dài 4m. Barrier dùng cho kiểm soát xe tải là loại thanh chắn dài 8m.

 • Thiết bị khác

Các thiết bị khác như cảm biến an toàn, bảng led, gờ giảm tốc, trụ inox…Sử dụng các thiết bị này giúp cho hệ thống vận hành trơn tru, an toàn, hiệu quả cao hơn; đồng thời mang lại sự chuyên nghiệp và hiện đại khu vực cần kiểm soát.

2.3- Nguyên lý

Khu công nghiệp càng phát triển thì nhu cầu về một bãi xe thông minh tiện lợi, hiệu quả sẽ càng cao. Bãi xe thông minh được quy hoạch cụ thể với những làn đường riêng cho thấy tính chuyên nghiệp và khoa học của khu công nghiệp.

Các phương tiện giao thông khi vào bãi đỗ xe sẽ quẹt chấm công của mình vào đầu đọc. Khi quẹt barie sẽ mở, camera chụp biển số xe và phân tích thành số. Số thẻ và biển số xe sẽ được lưu trữ đồng thời với hình ảnh của lái xe do camera thứ 2 chụp để truy vấn khi cần thiết. Thời gian xe vào bắt đầu được tính khi quẹt thẻ và là cơ sở tính toán thời gian đỗ xe.

3. Lợi ích kiểm soát thông minh cho khu công nghiệp

Giải pháp kiểm soát ra vào thông minh cho khu công nghiệp mang đến nhiều lợi ích cho cả nhân viên và nhà quản lý.

 • Đối với nhân viên, công nhân

– Sử dụng hệ thống kiểm soát thông minh giúp nhân viên yên tâm hơn khi làm việc, từ đó nâng cao năng suất lao động.

– Tận dụng thẻ chấm công nhân viên giúp họ thoải mái hơn vì chỉ cần một thẻ duy nhất có thể kiêm nhiều chức năng chấm công, kiểm soát bãi đỗ xe, kiểm soát cửa ra vào.

 • Đối với nhà quản lý

– Kiểm soát bãi đỗ xe thông minh giúp việc quản lý được kiểm soát chặt chẽ, nhanh chóng hơn, tránh ùn tắc. Sử dụng nhiều làn xe giúp cho việc kiểm soát nhanh chóng hơn.

– Tiết kiệm chi phí thuê nhân viên bảo vệ vì chỉ cần một nhân viên điều khiển một máy.

– Hệ thống có tính chuyên nghiệp cao và tiện ích cho người dùng.

0911.43.1368