Công nghiệp 4.0: Công nghệ sản xuất thông minh

Công nghệ sản xuất thông minh là công nghệ sản xuất mô hình tương lai, kết nối tất cả công đoạn sản xuất bằng công nghệ số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào giải quyết các vấn đề tại công xưởng, đối ứng nhanh với yêu cầu mới từ thị trường.

Công nghệ sản xuất thông minh đang là xu hướng phát triển tất yếu của Thế giới

Nhà máy thông minh và công nghiệp 4.0 đang mở ra một kỷ nguyên mới với một loạt các công nghệ sản xuất giữa các yếu tố vật lý và kỹ thuật số, với những đột phá về trí tuệ nhân tạo (AI), robot, Internet of Things (IoT), đo lường và in 3D. Báo cáo mới từ Viện chuyển đổi kỹ thuật số của Capgemini, các nhà máy thông minh có thể đóng góp tới 500 tỷ đôla Mỹ giá trị gia tăng cho nền kinh tế toàn cầu trong 5 năm tới. Đồng thời, công nghệ sản xuất thông minh mang lại lợi thế cạnh tranh đáng kể cho các nhà doanh nghiệp, như tăng sản lượng, chất lượng và tăng tính đồng bộ.

Mục tiêu chính của công nghiệp 4.0 là thúc đẩy quá trình sản xuất nhanh hơn, hiệu quả hơn và tập trung vào khách hàng, đồng thời thúc đẩy quá trình tự động và tối ưu hóa bằng công nghệ sản xuất thông minh để khám phá các cơ hội và các mô hình kinh doanh mới.

Bằng cách áp dụng công nghệ sản xuất thông minh hiện đại vào sản xuất, thực chất đạt được mục tiêu công nghệ 4.0. Về mặt công nghệ kinh doanh, nó vượt xa các giao dịch kinh doanh như các khoản phải trả hoặc phải thu. Nó lớn hớn các giao dịch kinh doanh như các khoản phải trả hoặc phải thu. Nó lớn hơn thế, nó vượt xa các ứng dụng và phần mềm. Không còn những ngày phải mua bộ điều hợp và các tầng lớp của công nghệ kinh doanh khác nhau để duy trì và quản lý. Và với sự ra đời của điện toán đám mây, có một hệ thống cho phép bạn làm nhiều hơn là chỉ thay thế các chức năng hiện có. Bạn có thể biến đổi cách bạn sản xuất, kinh doanh và tìm ra cách đánh bại đối thủ cạnh tranh.

6 lợi ích của công nghệ sản xuất thông minh trong các nhà máy

Loại bỏ lãng phí hiệu quả hơn

Tự động hóa là một cách để loại bỏ lãng phí. Việc thiết lập và lập trình thiết bị đúng cách sẽ giúp tạo ra dung sai nhỏ, nhờ đó loại bỏ việc phải làm lại sản phẩm cũng như giảm thiểu lượng phế liệu được tạo ra. Ngay cả những công nhân vận hành có tay nghề cao nhất cũng không thể đạt được hiệu quả của tự động hóa trên bất kỳ quy trình thông thường nào.

Các máy tự động được thiết kế để thực hiện nhiều thao tác cùng một lúc do đó không cần phải di chuyển vật liệu sau mỗi giai đoạn sản xuất, các sản phẩm hoàn chỉnh có thể gửi trực tiếp đến nơi lưu trữ mà không cần sự can thiệp của con người.

Công nghệ kết nối IoT

Kết nối thiết bị, máy móc trong nhà máy với hệ thống quản lý sẽ giúp tiết kiệm thời gian cho việc báo cáo tình trạng sản xuất. IoT (mạng lưới vạn vật kết nối) sẽ cho phép con người tập trung hơn vào công việc sản xuất nhờ loại bỏ việc báo cáo các hoạt động không cần thiết. Ngoài ra, IoT kết hợp trong công nghệ sản xuất thông minh sẽ giúp tối ưu hóa quy trình, quản lý thông tin dữ liệu của hoạt động sản xuất, kinh donh dễ dàng và bảo mật thông tin hơn.

Kiểm soát chi phí

Tự động hóa giúp thực hiện các công việc tương tự với ít nhân công và ít máy móc thiết bị hơn. Một cách dễ dàng để tăng tự động hóa trong công nghệ sản xuất thông minh đó là thông qua robot và các máy móc tự động khác được thiết kế để hoạt động phối hợp cùng với con người. Hơn nữa, chi phí đầu tư cho robot vừa thấp mà mang lại hiệu quả nhanh.

Đảm bảo an toàn cho công nhân

Thực hiện tự động hóa trong công nghệ sản xuất thông minh sẽ đảm bảo an toàn hơn cho người lao động vì con người không cần hoặc rất ít phải tác động trực tiếp trong sản xuất. Hệ thống sẽ tự động nhập, lưu trữ, xử lý và truy xuất dữ liệu tự động và cần rất ít sự can thiệp trực tiếp của con người.Theo thống kê của Cục thống kê Lao động Mỹ báo cáo năm 2015 cho thấy, áp dụng tự động hóa trong công nghệ sản xuất thông minh giúp giảm các tai nạn lao động khoảng 2,9 triệu vụ chấn thương, tương đương 3 vụ tai nạn trên 100 nhân viên làm việc.

Tối ưu hóa năng suất sản xuất

Việc nhân viên lao động nghỉ việc có tác động lớn đến năng suất lao động. Nhưng với tự động hóa việc nhân viên vắng mặt tạm thời hoặc nghỉ trong thời gian dài vẫn có thể đảm bảo quy trình làm việc, hoạt động sản xuất ổn định. Do vậy, hoạt động sản xuất sẽ ít phụ thuộc hơn vào người lao động, giúp tối đa hóa năng suất sản xuất.

Cải thiện độ chính xác và hợp lý hóa quy trình sản xuất

Công nghệ sản xuất thông minh giúp doanh nghiệp sản xuất theo quy trình, tăng độ chính xác, dễ dàng kiểm soát dữ liệu dựa trên hệ thống máy móc điều khiển. Thực hiện các nguyên tắc sản xuất tinh gọn kết hợp với các thiết bị sản xuất tự động để quá trình sản xuất hiệu quả, năng suất cao hơn.

Công nghệ 4.0 là công nghệ sản xuất thông minh của ngày mai: con người, máy móc và bản thân sản phẩm tham gia lực lượng trong một mạng thông minh và độc lập nhờ vào ngành công nghiệp 4.0 là phát triển một ngôn ngữ chung làm cơ sở cho việc sử dụng linh hoạt các hệ thống sản xuất- giảm kích thước hàng loạt.

0911.43.1368