Estonia – Quốc gia của thời đại

Là quốc gia nhỏ nhất Châu Âu, Estonia nằm tại cực Bắc của biển Baltic với dân số chỉ vỏn vẹn 1,3 triệu người. Bên cạnh núi rừng bát ngát và những công trình thời Trung cổ nổi tiếng; sự tiên tiến của đất nước xinh đẹp này cũng khiến thế giới thán phục.

GIAO THÔNG CÔNG CỘNG MIỄN PHÍ

Slideshow
Ở Tallinn, thủ đô của Estonia, dân cư chính thức của thành phố sẽ được tham gia các phương tiện giao thông công cộng miễn phí. Điều này vừa giảm bớt sự tham gia giao thông của ô tô riêng giúp bảo vệ môi trường, vừa để cho cuộc sống người dân được vui vẻ và hạnh phúc hơn. Chính sách này của Estonia đã thu hút nhiều người tới Tallin trú ngụ và cũng giúp tình hình kinh doanh ở địa phương phát triển hơn.

BỎ PHIẾU TRỰC TUYẾN

Slideshow
Năm 2005, Estonia đã cho triển khai bỏ phiếu bầu trực tuyến; trong khi nhiều cường quốc khác lại vẫn còn e dè về vấn đề an toàn, chính xác của hình thức này. Chính phủ Estonia sẽ thông báo cho mỗi người dân một mã pin riêng và duy nhất để đăng nhập vào những dịch vụ online của chính phủ.

THẺ CĂN CƯỚC ĐIỆN TỬ (E-RESIDENCY)

Thẻ căn cước điện tử (E-Residency)Slideshow
Năm 2002, chính phủ quyết định trang bị cho công dân một thẻ căn cước kèm chip bảo mật. Thẻ này tích hợp rất nhiều công dụng: thẻ khám sức khỏe toàn quốc, đăng nhập tài khoản ngân hàng, lưu trữ chữ ký ,… Thậm chí là đăng ký kinh doanh, đóng thuế và ghi tên công ty vào nền tảng này để quản lý.
Đây cũng là nơi đầu tiên trên thế giới cung cấp thẻ công dân điện tử cho người nước ngoài. Việc đăng ký thẻ cũng khá dễ dàng vì đều được làm trực truyến. Tuy nhiên, những “công dân số” này sẽ không có quyền bầu cử và không thể dùng danh tính này làm tài liệu du lịch.

PHÁT MINH RA SKYPE

Phát minh ra SkypeSlideshow
Người Estonia vốn rất nhạy bén với công nghệ và máy tính, và sử dụng chúng một cách vô cùng hiệu quả. Quay lại những ngày đầu mới xuất hiện Internet, họ đã phát minh ra Kazaa – một ứng dụng chia sẻ tập tin được sử dụng phổ biến. Trước sự phát triển không ngừng của công nghệ, các lập trình viên đã nảy ra ý tưởng kết hợp việc chia sẻ tập tin với âm thanh, và cho ra đời ứng dụng Skype. Sản phẩm này vừa ra đời đã phát triển mạnh mẽ và tạo nên một bước đột phá trong việc liên lạc, giao tiếp giữa con người.

MANG THEO VẬT PHẢN QUANG ĐỂ ĐẢM BẢO AN TOÀN

Mang theo vật phản quang để đảm bảo an toànSlideshow
Một luật lệ vô cùng thú vị tại Estonia là : dù cho đi bộ hay đi xe đạp, mọi người đều phải mang theo khóa phản quang để người khác có thể nhìn thấy. Luật này đưa ra nhằm giảm thiểu vấn đề tai nạn giao thông vì người dân ở đây đi lại khá nhiều vào ban đêm. Chính phủ hi vọng người dân của họ phải tự có trách nhiệm với chính bản thân mình và nếu ai không mang theo vật phản quang, họ sẽ bị phạt khá nặng.

NỀN GIÁO DỤC CÔNG NGHỆ CAO

Nền giáo dục công nghệ caoSlideshow
Tại “đất nước của sự kết nối” này, người dân có thể truy cập Internet mọi nơi từ nhà ở đến trường học. Estonia tin rằng việc tiếp xúc với công nghệ từ nhỏ sẽ giúp con người tương tác với nó tốt hơn. Vì vậy, họ đã bắt đầu dạy những kĩ năng nền tảng về lập trình cho học sinh từ cấp tiểu học và phương pháp tiếp cận giáo dục này đã hoạt động rất hiệu quả.
Một con số đáng nể nữa về Estonia là một trong những quốc gia có tỉ lệ biết chữ cao nhất trên thế giới, tỉ lệ biết chữ của những người lớn tuổi là 100%.

THUẾ ĐỒNG LOẠT

Thuế đồng loạtSlideshow
Chính phủ Estonia cho rằng thuế đồng loạt là phương pháp tốt nhất cho đất nước và đây cũng là quốc gia tiên phong áp dụng loại thuế này. Nhờ vào sự vận dụng thông minh của những nhà cầm quyền kết hợp với nghị lực của người dân , nền kinh tế Estonia đã được hồi sinh và phát triển mạnh mẽ như ngày nay.

BẢO TỒN KIẾN TRÚC THỜI TRUNG CỔ

Bảo tồn kiến trúc thời Trung cổSlideshow
Trong khi rất nhiều những kiến trúc thời Trung cổ ở châu Âu đã dần dần biến mất thì ở Old Town, Tallinn vẫn được bảo tồn gần như nguyên vẹn. Mặc cho bao biến cố, Tallinn vẫn giữ nguyên nét kiến trúc Hanseatic đặc trưng từ thời Trung cổ. Vẻ đẹp cổ kính của thành phố gần như không phai tàn theo năm tháng với những tuyến phố lát đá, những ngôi nhà cổ kính được xây dựng từ thế kỷ 13. Năm 1997, phố cổ Tallinn được UNESCO công nhận là di sản thế giới và là Thủ đô Văn hoá châu Âu vào năm 2011.
091.6789.618